Ưu Khuyết Điểm của Các loại Cửa Xu hướng Năm 2020

111 lượt xem
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thi công xây dựng và thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự tân cổ điển, thiêt kế lâu đài kiểu pháp, thiết kế và thi công nội thất, thiết kế khách sạn, thiết kế nhà hàng, thiết kế shop, cửa hàng, showroom …

Cửa là một bộ phận quan trọng của công trình kiến trúc. Cửa vừa đóng vai trò là một bộ phận của kết cấu bao che, ngăn chia, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng về giao thông; vừa có tác dụng giao lưu không khí, khai thác ánh sáng; và cửa cũng là một thành phần tạo nên không gian và hình thức của kiến trúc – nội thất. Trong ngôi nhà ở, chọn một giải pháp đúng cho cửa cũng góp phần tạo nên sự thành công của công trình.

Một năm làm nhà, ba năm làm cửa.

Xin được nhắc lại: cửa là một bộ phấn rất quan trọn của công trình kiến trúc. Người xưa đã có câu: “Một năm làm nhà, ba năm làm cửa”. Điều này vừa nói khái quát tính quan trọng của cửa trong xây dựng nhà ở, vừa đề cập tới sự công phu, mất thời gian của công đoạn chế tạo cửa. Từ những công đoạn ban đầu như: hạ cây, xẻ gỗ, ngâm sấy gỗ,…; rồi tới công đoạn dựng khung, làm cánh, trang trí, chạm trổ, làm đẹp bề măt; cuối cùng là lắp dựng… tất cả đều đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo, đòi hỏi cả tài năng và tâm huyết của người thợ mộc. Vì vậy mà xưa kia, phần cửa nói riêng và phần gỗ nói chung trong ngôi nhà thường được chủ nhà đặt trước, chuẩn bị rất sớm trong quá trình xây nhà; từ khi còn chưa đổ đất san nền, làm móng cho ngôi nhà.

Phối cảnh Mặt tiền – Nhà anh Vũ, Ninh Giang, Ninh Hoà, Khánh Hoà

Cửa quan trọng không chỉ ở góc độ công năng sử dụng mà còn biểu thị nhiều yếu tố tinh thần, tín ngưỡng. Cửa gắn liền với nhà, thành cụm từ ghép nhà – cửa hay cửa – nhà. “Nhà cao cửa rộng” là quan niệm, là mơ ước về một nơi chốn định cư, một cuộc sống hạnh phúc. Đù nghèo hay giàu, khi làm nhà ai cũng muốn làm bộ cửa chính thật đẹp, thật tốt (trong khả năng riêng của mình). Ở góc độ khác, cửa quan trọng với ngôi nhà bởi hướng; hướng nhà là hướng của cửa chính. Làm nhà phải xem hướng cửa,sao cho phù hợp với địa lý, môi trường tự nhiên, hợp với mệnh – tuổi của Gia chủ. Rồi lại đóng cửa sao cho có kích thước đẹp, rơi vào cung tốt để may mắn, phát tài lộc. Rõ ràng cửa không chỉ đơn thuần là một bộ phận kiến trúc của ngôi nhà; mà là một yếu tố Phong thuỷ có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Điểm danh các loại cửa dùng trong Xây dựng Nhà ở:

1. Cửa gỗ tự nhiên:

 • Gỗ là một loại vật liệu tự nhiên, phù hợp với việc sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dễ khai thác, gia công. Việc chế tạo cửa nói riêng và các loại cấu kiện, đồ đạc, vật dụng khác bằng vật liệu gỗ không đòi hỏi máy móc công nghệ cao hay năng lượng điện. Trong nhà ở, cửa gỗ thường được sử dụng làm Cửa đi, cửa sổ mặt tiền và Cửa đi của các phòng ngủ. Về mặt sử dụng, gỗ có nhiều ưu điểm như cho cảm giác ấm áp, gần gũi về cả thị giác và xúc giác. Về măt ngũ hành, gỗ – thuộc hành mộc, “lành” tính, phù hớp với tính chất nhà ở. Cửa gỗ cũng bền cùng thời gian dễ thay đổi, điều chỉnh, sửa chữa. Cho dù hiện nay có rất nhiều loại cửa được làm bằng vật liệu mới thì cửa gỗ vẫn được ưa chuộng, dù giá cả ngày càng cao do nguồn cung gỗ ngày càng khan kiếm. Tuy nhiên, ngoài Ưu điểm thì gỗ cũng có những nhược điểm: Đó là dễ cong vênh, bị mối mọt xâm hại, khả năng chịu ẩm, chịu nước kém và đặc biệt là khả năng chống cháy kém.
 • Giá thành dao động từ: 2.500.000đ – 5.500.000đ/m2
Mẫu cửa gỗ Lim cổ điển

2. Cửa gỗ công nghiệp:

 • Ngày càng được sử dụng nhiều khi mà gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Cửa gỗ công nghiệp là sản phẩm tái chế từ phế liệu gỗ tự nhiên nên nói chung rẻ hơn và gần như khắc phục được Khuyết điểm của cửa Gỗ tự nhiên là ít bị cong vênh do co gót. Cửa gỗ công nghiệp cũng cho cảm giác gần gũi như gỗ tự nhiên, phù hợp dùng cho Cửa đi trong nhà. Tuy nhiên Cửa gỗ Công nghiệp vẫn bị hạn chế hơn về vấn đề kỹ thuật như khả năng chịu uốn không cao, không làm được khuôn cửa; không chế tác được những kiểu cửa có chi tiết phức tạp (soi rãnh, gờ hèm, chạm trổ…); khả năng chịu ẩm, chịu nước hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng kém hơn so với cửa gỗ tự nhiên.
 • Ưu điểm là bề mặt Cửa gỗ công nghiệp có khả năng tuỳ biến cao với đa dạng vật liệu bề mặt như Veneer, Melamin hay Arcrylic.
  Phối cảnh Nội thất phòng ngủ master 2 – 1919 Nhà anh Hùng – KĐT Mỹ Gia gói 2, Vĩnh Thái, Nha Trang, Khánh Hoà
  Mẫu cửa gỗ Melamine
báo giá cửa gỗ veneer – Austdoor

3. Cửa nhôm:

 • Nhôm (Alu) là loại vật liệu phổ thông nhất được sử dụng từ rất lâu để làm Cửa. Cửa nhôm có nhiều loại được phân ra từ dòng Trung bình đến Cao cấp như TungKang, TungYang, Xingfa, Germany HP …
 • Ưu điểm cửa nhôm là nhẹ, không bị phá hủy trong điều kiên thông thường (mốt mọi, han rỉ…); không bị cong vênh co gót; khả năng chịu ẩm, chịu nước, chịu nhiệt và chống cháy tốt. Cửa nhôm thường được kết hợp với kính, gọi là Cửa nhôm – kính; và có thể làm được khung những vách cửa lớn mà với chất liệu gỗ khó làm hoặc không làm được. Cửa nhôm cũng có mẫu mã và giá thành phong phú, đa dạng.
 • Khuyết điểm của Nhôm là dạng Thanh nên gần như chỉ sử dụng với Công trình hiện đại và hạn chế sử dụng đối với Công trình cổ điển hoặc Tân cổ điển.

  Hệ cửa Nhôm Germany

  Lõi cửa Nhôm

  Mặt tiền sử dụng cửa Nhôm của Công ty Gia Việt

4. cửa nhựa lõi thép:

 • Loại này ra đời muộn hơn so với cửa nhôm. Vật liệu nhựa tuy không thể “ấm áp, gần gũi” bằng gỗ nhưng cũng không quá Lạnh như Nhôm hay Kim loại. Cửa nhựa lõi thép là một loại vật liệu được sử dụng nhiều vào những năm 2014 – 2018, tuy nhiên hiện nay ít sử dụng hơn tại Nha Trang do Xu hướng Cửa Nhôm Xingfa và Cửa Nhôm Germany dần dần thay thế.
 • Ưu điểm của Cửa nhựa lõi thép là khả năng bền vững trong điều kiện môi trường tự nhiên, kín khít, đặc biệt là khả năng cách âm; cách nhiệt tốt; cho phép làm linh hoạt theo thiết kế với nhiều cơ chế đóng mở (cùng phụ kiện), kết cấu chắc – khỏe (do có lõi thép), chất cảm bề mặt tương đối thân thiện.
 • Khuyết điểm của Cửa nhựa lõi thép là màu sắc không phong phú chủ yếu là màu trắng nguyên bản và khi sử dụng khoảng 2 – 3 năm trong điều kiện ngoài trời sẽ dễ bị ố màu vàng.
  Công trình được sử dụng Cửa nhựa Lõi thép mặt tiền
  Công trình được sử dụng Cửa nhựa Lõi thép mặt tiền
  Công trình được sử dụng Cửa nhựa Lõi thép mặt tiền
  Công trình được sử dụng Cửa nhựa Lõi thép mặt tiền

5. Cửa sắt Hiện đại:

 • Cửa sắt Hiện đại thường được sử dụng với mục đích chính là Cửa Cổng ngoài nhà (Cổng chính). Nói chung loại cửa này trong công trình nhà ở không nhiều so với các loại khác; thường chỉ là một vài bộ tại những vị trí quan trọng dễ bị phá hoại cơ học, đột nhập như Cửa chính, Cửa hậu (nếu có), Cửa sân thượng. Tuy nhiên, Cửa sắt cũng có thể trở nên rất duyên dáng và dễ dàng tuỳ biến với sự Chủ trì của Kiến trúc sư vậy nên Cửa sắt phải được làm thủ công, Thi công theo Bản vẽ thiết kế.
Gia Việt Lắp Dựng Cửa sắt nhà VCN Phước Hải
Gia Việt Lắp Dựng Cửa sắt nhà VCN Phước Hải
Gia Việt Lắp Dựng Cửa sắt Hoàn thiện tại VCN Phước Hải

6. Cửa cuốn

 • Cửa cuốn thường được làm bằng Lá Sắt hoặc Hợp kim nhôm, cũng là cửa bảo vệ. Cửa cuốn có ưu điểm là không chiếm diện tích trên mặt bằng, song chỉ tiện dụng với những không gian không đóng mở liên tục. Trong nhà ở, cửa cuốn thường được dùng ở garage hoặc tại vị trí cửa chính mà bên trong còn một lớp cửa khác nữa.
 • Cửa cuốn Xuyên sáng Austdoor
  Cửa cuốn Xuyên sáng Austdoor

Xu Hướng lựa chọn các loại Cửa của Năm 2020  

Nói chung, Các loại cửa cũng không hề quá xa lạ hay khó tiếp cận để tìm hiểu. Tuy nhiên, việc chọn cửa cho nhà không bao giờ là vấn đề đơn giản. Chọn loại cửa nào phù hợp với Gia đình bạn phụ thuộc nhiều Yếu tố: Kinh tế, Công năng, Quan điểm thẩm mỹ; Chính vì vậy, rất cần sự Tư vấn Tổng thể của Kiến trúc sư Chủ trì ngay tại giai đoạn Thiết kế và trong giai đoạn Thi công.

Nhiều trường hợp đã xảy ra, Chủ nhà tự lựa chọn Loại vật liệu, Kiểu dáng, Màu sắc và Kích thước mà không có Bản vẽ Thiết kế hoặc có Bản vẽ Thiết kế nhưng khi thay đổi Phương án lại không tham khảo lại ý kiến của Kiến trúc sư Chủ trì dẫn đến nhiều sai lầm nghiêm trọng làm cho Căn nhà mất đi Kiến trúc ban đầu hoặc bị rớt vào tình trạng “Râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Lựa chọn Loại vật liệu cửa, cần Căn cứ vào kiểu dáng, phong cách kiến trúc, nội thất, yêu cầu công năng của từng vị trí cửa (cửa an toàn, cửa ra vào, cửa lấy sáng, cửa thông thoát, cửa ngắm cảnh …). Đó là những yêu cầu đầu tiên và đơn giản nhất. Ngoài ra cần căn cứ vào cả đặc điểm khí hậu, hướng công trình, vị trí và quan hệ công trình với môi trường xung quanh… Tiếp đến là việc lựa chọn giải pháp – cơ chế vận hành đóng mở (điều này có quan hệ chặt chẽ với vật liệu làm cửa). Việc lựa chọn phương án cho cửa cần phải được làm sớm từ khi thiết kế kiến trúc sơ bộ và cần thiết được trao đổi thông tin, thống nhất giữa chủ nhà và Kiến trúc sư Chủ trì. Nếu không có thể phương án Kiến trúc sẽ phải sửa đổi, thậm chí phá nát Tổng thể kiến trúc vì chủ nhà nhất định chọn loại cửa theo ý mình.

Hiện nay, Nắm bắt xu hướng xây dựng nhà ở Năm 2020, Công ty Gia Việt khuyến nghị Khách hàng tham khảo Lựa chọn Cửa theo trình tư như sau để đảm bảo tính thẩm mỹ đối với Suất đầu tư Trung bình – Khá:

 • Cửa Mặt tiền: lựa chọn hệ Nhôm Xingfa hoặc hệ Nhôm Germany HP
 • Cửa đi và Cửa vệ sinh bên trong nhà: lựa chọn Cửa gỗ công nghiệp hoặc Cửa nhựa ABS/Kosdoor
 • Cửa cổng: Hệ cửa Sắt
 • Nhưng cho dù dùng cửa nào đi chăng nữa, thì cũng cần phải hiểu rằng cửa gắn liền với Thiết kế Kiến trúc, không tách rời và nếu lựa chọn được ngay trong giai đoạn thiết kế thì đó chính là lựa chọn Tối ưu cả về Kinh phí lẫn Thẩm mỹ dành cho Gia đình bạn

Gia Việt cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy có ích hãy share cho gia đình và bạn bè của bạn nhé!

LIKE SHARE NẾU BẠN THẤY HỮU ÍCH NHÉ!

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *